ATV คืออะไร ? มาทำความรู้จักกับ ATV กันเถอะ | ศูนย์รวมรถ เอทีวี ATV ยูทีวี UTV สามล้อไฟฟ้า

Tips & Tricks

ATV คืออะไร ? มาทำความรู้จักกับ ATV กันเถอะ

  • Home
  • Tips & Tricks
  • ATV คืออะไร ? มาทำความรู้จักกับ ATV กันเถอะ

ATV คืออะไร ? มาทำความรู้จักกับ ATV กันเถอะ

สำหรับผู้ที่รักการผจญภัย ผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรม Adventure หรือแม้แต่คนธรรมดาทั่วไป อาจจะคุ้นหูกันบ้าง หากเราเอ่ยถึงคำว่า เอทีวี(ATV) แต่ใครจะที่รู้บ้าง ว่ามันมีต้นกำเนิดมาจากไหน กว่าจะมาเป็นเอทีวีในวันนี้ได้ ผ่านอะไรมาบ้าง วันนี้เราเสาะแสวงหาคำตอบมาให้ทุกท่านอย่างครบครัน

ATV นั้นย่อมากจากคำว่า All-Terrain Vehicle ถ้าให้แปลแบบตรง ตัวเลย เอทีวี ก็คือ "ยานพาหนะที่สามารถขับขี่ไปได้ในทุกสภาพทุกพื้นที่" นั่นเอง

รถเอทีวี ถือกำเนิดขึ้นบนโลกใบนี้ครั้งแรก ราวปี 1960 จากฝีมือและมันสมองของ นาย John Gower ผู้ก่อตั้งบริษัท JGR Gunsport ในกรุงโตรอนโต ประเทศแคนาดา และ สหายรัก นาย Fred Rohrer วิศวกรชาวสวิสเซอร์แลนด์ ในตอนแรกนั้น รถเอทีวี มีออแบบให้เป็นรถสะเทินน้ำสะเทินบก และมีล้อมากถึง 6 ล้อ มีชื่อเรียกว่า The Jiger จากนั้นในปี 1965 เริ่มมีการผลิตออกมาจำหน่ายมากขึ้น เนื่องจากเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะทางการทหารและกีฬา แต่ระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี The Jiger ต้องปิดฉากลงหลังจากบริษัทมีปัญหาทางด้านการเงิน ในปี 1958 The Jiger ถูกผลิตออกมาได้เพียง 3 Model ทั้งหมดราว 3,337 คัน

หน้าตา ATV คันแรกในโลก "The Jiger"

"จากรถสะเทินน้ำสะเทินบก 6 ล้อ จนมาถึงรถ ATV 3 ล้อ"

รถเอทีวี 3 ล้อคันแรกของโลก มีชื่อว่า "The Sperry-Rand Tricart" มันถูกออกแบบขึ้นในปี 1967 โดย นาย John Plessinger ดีไซเนอร์ชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นโปรเจคจบระหว่างเรียนที่ the Cranbrook Academy of Art ต่อมาไม่นาน New Holland บริษัทผลิตรถแทรกเตอร์ชื่อดัง ได้เห็นและชื่นชอบไอเดียนี้มาก เลยจัดการซื้อลิขสิทธิ์จากนาย John Plessinger ทันที และในปี 1968 มันถูกผลิตขึ้นจริง ออกสู่ตลาดอย่างรวดเร็ว แต่ก็ไม่เป็นที่โด่งดังเท่าที่ควร สุดท้ายกลับกลายเป็น Honda บริษัทยานยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นที่แย่งซีนไป ด้วยการเปิดตัวของรถเอทีวี รุ่น US90 หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ATC90 ในปี 1970 นั่นเอง


" ATV ดังเปรี้ยงปร้าง เพราะ เจมส์ บอนด์ คนเดียวเลย"

ATV เริ่มมีชื่อเสียงโด่งดัง จนกลายเป็นเทรนด์ เป็นแฟชั่น ของหนุ่มๆ จากภาพยนตร์ชุด บอนด์เดอะซีรีส์เรื่อง Diamonds Are Forever (007 เพชรพยัคฆราช) จากฉากที่ James Bond แสดงโดย ฌอน คอนเนอรี ขี่เจ้า ATV 3 ล้อสัญชาติญี่ปุ่น รุ่น US90 หรือ ATC90 ของ หนีการไล่ล่าจากผู้ร้าย และมีให้เห็นผ่านตาจากซีรีย์โทรทัศน์อีกหลายเรื่อง เช่น Magnum, P.I. , Hart to Hart จากนั้นตลาดรถเอทีวี 3 ล้อ ก็เริ่มโตขึ้นเรื่อยๆ มีการพัฒนาประสิทธิภาพของรถให้ดียิ่งขึ้น และเมื่อตลาดเปิด หลายๆ เจ้าก็เริ่มโดดมาร่วมตามไปด้วย โดยเฉพาะค่ายรถสัญชาติญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น Kawasaki , Yamaha , Honda

The Sperry-Rand Tricart ATV 3 ล้อตัวแรกในโลก

Honda ATC90 ในหนัง เจมส์ บอนด์ 007

"SUZUKI ผู้บุกเบิก รถ ATV 4 ล้อ"

เป็นที่น่าแปลกใจอย่างยิ่ง เมื่อ Suzuki ชิงเปิดตัว "QuadRunner LT125" รถเอทีวี 4 ล้อคันแรกของโลก สู่สายตาสาธารณชน ในปี 1982 หลังจากนั้นตลาดรถเอทีวี 4 ล้อ ก็เปิดฉากฟาดฟันกันอย่างดุเดือด มีการพัฒนาประสิทธิภาพเครื่องยนต์ ออกแบบรถให้ล้ำนำสมัย เพื่อแย่งชิงเป็นผู้นำตลาด และก็เป็น Honda ที่ครอบครองตลาดเอทีวีสูงถึง 69% ในสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี 1984 ถึง 1987 ส่วนรถเอทีวีสัญชาติอเมริกันคันแรกคือ "the Trailboss" จากค่าย Polaris เข้าสู่ตลาดในปี 1985 ในยุคหลังเริ่มมีการนำรถเอทีวีมาใช้ในงานไร่มากขึ้น

QuadRunner LT125 เอทีวี 4 ล้อคันแรกของโลก ภาพจาก atvrider.com


เมื่อรถเอทีวีเป็นที่นิยมในหมู่มาก จึงมีการจัดการแข่งขันอย่างเป็นทางการรายการแรก คือ The Grand National Cross Country จัดขึ้นในปี 1980 และ ATV National Motocross Championship series ในปี 1985 จนถึงปัจจุบัน


การแข่งขันรายการ ATV National Motocross Championship series ภาพจาก atvmotorcross.com


ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีการผลิตรถเอทีวีออกสู่ตลาดอย่างมากมาย หลากหลาย Model หลากหลายรูปแบบ ทางต่างประเทศจึงมีการแบ่งประเภทของเอทีวีเอาไว้ ตามลักษณะการใช้งาน เป็น 3 ประเภท ดังนี้

1. Utility ATVs

Utility ATVs เป็นรถเอทีวีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง เครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพ เน้นแรงฉุดลาก แข็งแกร่งทนทาน สมบุกสมบัน มีอุปกรณ์เสริมต่างๆ เพียบพร้อม ออกแบบมาเพื่อใช้งานในภาคการเกษตรและปศุสัตว์ ขนส่งสินค้าในเส้นทางที่ยากลำบาก และนิยมใช้ในการล่าสัตว์ในป่า ATV Rider 150 และ Santa 200 ของ K-LION ก็จัดอยู่ในหมวด Utility ATVs นะครับ ปัจจุบัน Utility ATVs มีบทบาทสำคัญในภาคการท่องเที่ยว ในต่างประเทศมีการนำ ATV ประเภทนี้มาใช้ในซาฟารี ให้นักท่องเที่ยวได้ขับขี่ผจญภัยไปตามป่า ส่วนในประเทศไทยก็นิยมไม่แพ้กัน มีการนำรถ ATV ประเภทนี้ มาใช้ตามรีสอร์ทและสนามเช่า มีการจัดกิจกรรม Adventure ขี่ ATV ลุยป่าฝ่าดง เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาพัก โดยเฉพาะภาคใต้ของไทยที่มีชาวต่างชาติหลั่งไหลเข้ามาเที่ยวชมความงามของท้องทะเลไทย ทำให้แหล่งท่องเที่ยวสไตล์ Adventure เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ส่วนแหล่งท่องเที่ยว Adventure แบบสุดมันส์ ที่ไปแล้วคุ้มค่า ความสนุกให้ 10 กะโหลกเลย เดี๋ยวจะมาแนะนำให้ในโอกาสหน้านะจ๊ะ

2. Sport ATVs

ชื่อก็บอกแล้วว่า "สปอร์ต" เร็ว แรง ท้านรก ATV ประเภทนี้จะเน้นไปที่ความเร็ว โครงสร้างตัวรถจะมีน้ำหนักเบา Sport ATVs 4 ล้อ เปิดตัวครั้งแรกช่วงกลางปี 1980 โดยค่าย Suzuki จากญี่ปุ่น สรุปง่ายๆ คือ รถ ATV ประเภทนี้ เป็นรถ ATV ที่นิยมนำมาแข่งขัน ประลองความเร็ว กันตามสนามแข่งเส้นทาง Off-Road นั่นเอง

3. Youth ATVs

รถ ATV ประเภทนี้จะมีขนาดเล็กกว่าประเภทอื่นๆ ทั้งปริมาตรกระบอกสูบตั้งแต่ 50cc จนถึง 110cc หรืออาจมากถึง 125cc รวมถึงโครงรถ ระบบเกียร์อัตโนมัติ เหมาะสำหรับผู้ขับขี่ที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อน


Tags: ATV Utility Sport Youth History

Share This Post:

Search

Subscribe

ติดตามข่าวสารและบทความต่างๆ ก่อนใคร คลิกเลย

We hereby promise to be responsible emailers.

เก่ี่ยวกับเรา

K-LION เแบรนด์รถเอทีวี ยูทีวี และสามล้อไฟฟ้าเพื่อคนไทย สมรรถะยอดเยี่ยม ราคาถูก มีตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ การันตีคุณภาพด้วยยอดจำหน่าย ATV ไปยังยุโรปและอเมริกาจำนวนมาก

ติดต่อเรา
ติดตามข่าวสารและโปรโมชั่น

We promise not to send you spam.