8 ข้อแนะนำที่ควรรู้ก่อนซื้อรถเอทีวี | ศูนย์รวมรถ เอทีวี ATV ยูทีวี UTV สามล้อไฟฟ้า

Article

8 ข้อแนะนำที่ควรรู้ก่อนซื้อรถเอทีวี

8 ข้อแนะนำที่ควรรู้ก่อนซื้อรถเอทีวี8 ข้อที่ควรทราบก่อน อย่าเพิ่งซื้อรถเอทีวี เด็ดขาดหาก คุณไม่เคยอ่านบทความนี้ เพื่อที่จะช่วยคุณประหยัดเงินได้ถึงหลักพัน หรือ หลักหมื่นเลยทีเดียว ไม่ต้องเกรงใจ ให้ถามหน้าร้านด้วยคำถามเหล่านี้ได้เลย เพราะเงิน ไม่ใช่น้อยๆ หากได้รถคุณภาพห่วย บริการหลังการขายที่ห่วยกว่า ผมเสียดายเงินแทน


ประเภทของรถเอทีวี

รู้จักกับประเภทของเอทีวีกันก่อน เอทีวี แบ่ง ออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ ได้ดังนี้

1. สปอร์ตเอทีวี
สปอร์ตเอทีวี นั้น จะเน้นที่ความเร็วแรง มักทุกใช้ในสนามแข่งขันกันครับ เครื่องยนต์ส่วนใหญ่ก็เป็นเครื่องยนต์ 2 จังหวะ ดีไซน์ตัวรถก็จะ โฉบเฉี่ยว หน้าจะแหลมๆ หน่อยครับ

2. ยูทีลิตี้ เอทีวี
ประเภทนี้ จะมีเยอะที่สุดในไทยครับ โครงสร้างจะใหญ่ เหมาะสำหรับใช้งานในสวน รีสอร์ท ใช้งานลาก งานบรรทุก ต้องประเภทนี้ครับ มีตั้งแต่ 125ซีซี จนไปถึง 1000ซีซีเลยทีเดียว

3. ยูส เอทีวี
หรือเอทีวีสำหรับเด็ก นั่นเอง รถประเภทนี้ ขนาดของเหล็ก โครงสร้างรถจะบางกว่า สองแบบด้านบน มีทั้งทรงสปอร์ตและทรงยูทีลิตี้ เครื่องยนต์จะอยู่ในพิกัด 50-110 ซีซี

ขนาดของเครื่องยนต์

เป็นอีกหนึ่งหลักสำคัญที่ต้องพิจารณา สำหรับกำลังของเครื่องยนต์นั้น มีผลต่อการใช้งานโดยตรง ควรเลือกให้เหมาะต่อการใช้งาน หากเลือกผิด อาจจะใช้งาน ไม่ได้เลยนะครับ เทคนิคการเลือกไซส์ ขนาด ความแรงของเครื่องยนต์ ตามการใช้งาน ผมแบ่งได้ 3 อย่างดังนี้

1. ให้เด็กขับขี่ เล่นตามสนามหน้าบ้านตามสวน

กลุ่มนี้ ผมแนะนำ เครื่อง 70-110cc ครับ เพราะแรงไม่สูงมาก เด็กๆ พอควบคุมรถเองได้ อย่างง่ายดาย ส่วนใหญ่แล้วเครื่อง 110 ระบบเกียร์ไม่ยุ่งยาก เพราะ มีแค่ 1 เกียร์ เดินหน้า / เกียร์ว่าง / และ 1 เกียร์ถอยครับ

2. ใช้งานขับขี่ทั่วไป ตรวจสวน ไม่ได้ใช้งานหนักเลย

กลุ่มนี้ เหมาะ กับรถเอทีวีไซส์เล็ก อย่าง เครื่องยนต์ 125cc เพียงพอต่อการใช้งาน ทั่วไป จะติดตั้ง ลากจูง 100-200 กก. ก็ยังได้ครับ เครื่องยนต์ 125cc ที่ทำงานร่วมกับเกียร์ธรรมดา (3 เกียร์เดินหน้า) ทำให้มีแรงบิดที่เพียงพอต่อการใช้งาน (เครื่องยนต์ 125 ไม่มีเกียร์ออโต้ ถ้าเห็นร้านไหน บอกว่า เป็นเอทีวี 125cc เกียร์ออโต้ อันที่จริงคือเครื่อง 110 เกียร์ธรรมดา เดินหน้า 1 เกียร์ ครับ)

3. ให้เช่าขับ เป็นรีสอร์ท สนามเช่า

กลุ่มนี้ เหมาะ กับ รถเอทีวีไซส์กลาง อย่าง เครื่องยนต์ 150 – 200cc ครับ ถึก อึด ทน ขับง่าย ส่วนมากจะใช้เป็นเกียร์ออโต้ ครับ เพราะลูกค้าที่เข้าพักตามรีสอร์ท น้อยคนจะเคยขับรถประเภทนี้มาก่อน ต้องเน้นที่ ขับง่ายไว้ก่อน ราคาตัวรถไม่สูงมาก

4. ใช้งานหนัก ใช้ในการเกษตรในฟาร์มเป็นหลัก

ต่อพ่วง ลากผลผลิต บรรทุกปุ๋ย อุปกรณ์ต่างๆ ภายในสวน หากการใช้งานของคุณอยู่ในกลุ่มนี้ ขนาดเครื่องยนต์ที่เหมาะสมที่สุด จะเป็นตั้งแต่ 150 ขึ้นไป เลยครับ ขึ้นอยู่กับงบประมาณ ยิ่ง cc สูง ยิ่งแรงเยอะ ยิ่งลากบรรทุกได้เยอะครับ

คำถามที่ควรถามร้านค้าก่อนตัดสินใจซื้อ
- ลากจูง หรือบรรทุกของบนรถได้ประมาณ กี่กก.?
- ทำความเร็วได้ประมาณเท่าไหร่?
- ใช้เครื่องยนต์ของอะไร? (สำคัญต่อการเทียบอะไหล่)
- เครื่องยนต์กี่ cc? (เพราะตัวเลขที่ตามหลังชื่อรุ่น ไม่ได้หมายถึง cc ของเครื่องยนต์ที่แท้จริง บางยี่ห้อ เป็นเครื่อง 150ซีซี แต่ใช้เลขตามหลังชื่อรุ่นว่า 200 ก็มีครับ)
- รายละเอียดพิเศษในเครื่องยนต์ เช่น มีบาลานเซอร์ กันเครื่องสั่น หรือเปล่า?

ระบบขับเคลื่อน

ระบบขับเคลื่อน ของรถเอทีวี จะมีด้วยกันสองแบบครับ คือ ขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อ ขับเคลื่อนแบบไหนเหมาะกับการใช้งานแบบไหนบ้าง

ขับเคลื่อน 2 ล้อ เหมาะกับงาน ในสวน พื้นดินทั่วไป จนไปถึง พื้นทรายทะเล จริงๆ ก็ถือว่าครบเครื่องทุกทางนะครับ ถ้าไม่เจอ โคลนหนาๆ ขับเคลื่อน 2 ล้อ เพียงพอต่อการใช้งานครับ เซฟค่าใช้จ่ายได้เยอะ แต่เอาเข้าจริงๆ หากติดหล่ม ก็สามารถยกรถขึ้นเองได้ง่ายๆ

ขับเคลื่อน 4 ล้อ เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ทุกประเภท ตั้งแต่พื้นที่ทางราบ ทางดิน เส้นทางธรรมชาติในป่า ดินโคลนหนาๆ 4x4 จบทุกเส้นทางครับ แต่ก็ต้องแลกมากับ ราคาที่สูง เพราะเอทีวี ขับ 4 ในตลาดจะไม่ทำในตัว cc น้อยๆ โดยจะเริ่มต้นที่ 300cc เป็นอย่างต่ำ

วัสดุประกอบ

80% ของรถเอทีวีในไทย จะเป็นรถนำเข้าจากจีนเป็นส่วนใหญ่ (รวมไต้หวันด้วยเพราะเกรดเดียวกัน) 20% เป็นงานจากญี่ปุ่น อเมริกา ครับ ผมจะไม่พูดถึง งานจากญี่ปุ่นและอเมริกา ตัดปัญหาไปได้เลย เพราะเป็นแบรนด์ระดับโลก ถ้ามีงบถึง จัดได้ก็จัดเลยครับ ต่ำๆ 2แสนปลาย-4 แสนครับ อะไหล่ในบ้านเราก็จะหากันยากหน่อย

ทีนี้มากันที่งานจีน ราคาพอจับต้องกันไหว และหมุนเวียนในตลาดเยอะครับ อธิบายถึงวัสดุชิ้นส่วนประกอบ ก็จะมีหลากหลายเกรด ราคาก็จะแตกต่างกันไปด้วย ส่วนใหญ่ที่บ่นกันในเว็บ Pantip จะเป็นรถเอทีวี ชิ้นส่วนประกอบเกรดต่ำ ครับ พวกนี้ราคาถูก คุณภาพห่วย ผู้นำเข้าไม่มีมาตรฐานครับ และ ที่บอกว่า ของมาจากที่เดียวกับยี่ห้อใหญ่ๆ แต่ขายราคาถูก อย่าเพิ่งเชื่อครับ ของพวกนี้ เวลาดีล ซื้อขายกัน ถ้าจะราคาถูกจริงๆ (ไม่ได้ถูกกว่ามากเลย) ต้องสั่งกันหลายสิบตู้คอนเทนเนอร์ งานพรีออเดอร์ทำไม่ได้แน่นอนครับ

วิธีการแยกรถเอทีวีเกรดต่ำกับเกรดดี แบบง่ายที่สุดนะครับ เข้า Youtube พิมพ์ ชื่อรุ่น รถเอทีวีที่คุณกำลังมองหา แล้วใส่คำว่า Review ต่อท้าย หาก มีคลิปรีวิวจากต่างประเทศให้ดูเยอะ ก็อยู่ในระดับที่น่าใช้ครับ เพราะมาตรฐานส่งออกยุโรปของจริง มีหลักฐาน ไม่ใช่แค่คำโฆษณา (บางรุ่น บางยี่ห้อ ชื่อในไทยกับต่างประเทศ ก็อาจจะใช้คนละชื่อกันครับ ขึ้นอยู่กับผู้นำเข้าจะตั้ง อย่าง SANTA200 ของเค-ไลออนเรา ที่ตุรกีมีผู้จัดจำหน่ายใช้ชื่อ รุ่นว่า KUBA JAMBO 200 ทั้งสองก็คือโมเดลเดียวกัน ลองหาข้อมูลตรงนี้กันดูนะครับ ไม่ยากอย่างที่คิด ใน google มีหมดครับ) แต่วิธีนี้ก็เป็นแค่หนึ่งในวิธีการคัดรถเท่านั้น ยังมีอีกหลายวิธีครับที่ควรตรวจสอบ ถ้าจะให้ดีและชัวร์ที่สุดอาจจะต้องไปทดลองขับของจริงครับ หากเราลองแล้วชอบ ฟิลลิ่งการขับขี่ใช้ได้ ถึงรถเอทีวีคันนั้นจะไม่ได้ส่งออกยุโรป ก็ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไร ขับดีซะอย่าง

บริการหลังการขาย

การบริการหลังการขายนั้นจะมีอยู่สองช่วงนะครับ ช่วงแรก การบริการหลังการขาย สำหรับช่วงเวลารับประกันและสอง ซึ่งสำคัญมาก หลังจากหมดระยะเวลาประกัน

นี่คือสิ่งที่คนซื้อมือใหม่ไม่ค่อยถามกัน เพราะว่าการบริการและค่าใช่จ่ายในแต่ละช่วงอาจจะแตกต่างกันสินเชิง

คำถามที่ควรถามร้านค้าก่อนตัดสินใจซื้อ
- มีศูนย์บริการที่ไหนบ้าง? (มีศูนย์ซ่อมเฉพาะทางดีกว่าแน่นอน)
- หากอยู่ ตจว. ไม่มีศูนย์บริการใกล้บ้าน จะทำอย่างไรหากรถเสีย?
- รถเสียสามารถเข้าซ่อมที่ไหน?
- มีบริการซ่อมถึงหน้าบ้านหรือเปล่า?
- มีค่าใช้จ่ายอย่างไรบ้าง?

การรับประกัน

อีกหนึ่งข้อที่ไม่ควรข้าม การรับประกัน เพราะสิ่งที่มือใหม่ส่วนมากตัดสินใจซื้อผิดพลาด โดยดูเพียง ราคา จนลืมสอบถามเรื่องเงื่อนไขการรับประกันให้ละเอียด ให้ดีควรให้ร้านออกใบรับประกันให้เป็นลายลักษณ์อักษรเลยจะดีที่สุด เพราะ จะได้มีหลักฐานไว้

คำถามที่ควรถามร้านค้าก่อนตัดสินใจซื้อ
- ระยะเวลาการรับประกัน?
- ชิ้นส่วนไหนบ้าง ที่รับประกัน
- หากเสียแล้วต้องทำยังไง?
- หากเสียแล้วซ่อมที่ไหน อย่างไร และ ต้องรอกี่วัน?
- มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม จุดไหนบ้าง?
- เงื่อนไขที่ไม่รับได้ประกัน มีอะไรบ้าง?

อะไหล่

ข้อที่สำคัญที่สุดของการซื้อรถเอทีวี คือ อะไหล่ครับ รถประเภทนี้เมื่อเทียบกับรถทุกประเภทในไทยแล้ว ถือเป็นตลาดขนาดจิ๋วเลยครับ อะไหล่หรือชุดแต่งต่างๆ หมุนเวียนในตลาดน้อยมาก เพราะการออกแบบเฉพาะตัวของรถเอทีวีนั่นเอง ถึงอะไหล่ประมาณ 60-70% จะสามารถหาเทียบกับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปในตลาดบ้านเราได้บ้าง แต่อะไหล่เฉพาะ อย่างเช่น ปีกนก สวิงอาร์ม จะไม่สามารถเทียบมอเตอร์ไซค์ได้เลย ขนาดรถเอทีวีเหมือนกัน แต่ ต่างยี่ห้อ ก็ยังไม่สามารถเปลี่ยน-ใส่ กันได้

แนะนำให้เลือกร้านที่มีมาตรฐาน มีหน้าร้าน จดทะเบียนการค้าถูกต้อง เพราะกลุ่มนี้ เป็นบริษัทใหญ่ที่มีเงินทุน สามารถสต็อกอะไหล่ในระยะยาวได้ (แต่ก็ไม่แน่นอนเสมอไป) ไม่ใช่เป็นบ้าน หรือ ส่วนบุคคล ธุรกิจครอบครัวเล็กๆ ทำเอง ลองเช็คประวัติ หรือ รีวิวจากผู้ที่ใช้งาน

คำถามที่ควรถามร้านค้าก่อนตัดสินใจซื้อ
- อย่าถามว่ามีอะไหล่ไหมเด็ดขาด! เพราะทุกร้านจะตอบว่า มี หากอยู่ที่หน้าร้าน ขอดู อะไหล่ในเครื่องยนต์ เช่น สายพาน ชามคลัทช์ ผ้าคลัทช์ ของรุ่นที่จะซื้อหน่อย หากอะไหล่ในเครื่องยนต์ มี ชิ้นอื่นๆ ก็ไม่น่ามีปัญหาครับ

ข้อกฎหมาย

ข้อกฎหมายที่ควรทราบก่อนซื้อ ก็คือ รถเอทีวี เป็นรถที่ยังไม่สามารถจดทะเบียนกับกรมขนส่งทางบกได้ครับ เพราะไม่สามารถระบุประเภทของรถเอทีวีให้เข้ากับ รย. ทั้ง 17 ประเภทได้

จึงจะไม่สามารถวิ่งบนถนนหลวง ถนนใหญ่กับเค้าได้ อารมณ์เหมือน รถอีแต๊ก อีแต๋น ครับ อีกอย่าง รถเอทีวี ถูกออกแบบ สรีระตัวรถ บังคับเลี้ยว มาให้ใช้งานบนออฟโร้ดมากกว่าครับ วิ่งบนถนนหากใช้ความเร็วสูงๆ จะพลิกคว่ำได้ง่ายครับ

จะโดนจับหรือยืดรถไหม ถ้าวิ่งบนถนน?
- อาจจะโดนปรับ เพราะนำรถมาวิ่งไม่ถูกประเภทครับ แต่ไม่สามารถยืดรถได้ครับ เพราะเสียภาษีนำเข้าอย่างถูกต้องครับ
บรรทุกขึ้นกระบะ ข้ามจังหวัด มีปัญหาไหม?
- ต้องติดใบซื้อ-ขาย ที่ถูกต้องตามกฎหมาย มีชื่อผู้ครอบครอง-ผู้ขาย ระบุรุ่น สี และเลขตัวถังรถ อย่างครบถ้วน ทุกครั้งที่เคลื่อนย้ายรถครับ ตำรวจจะตรวจสอบแค่ว่า รถไม่ได้ถูกขโมยมา แค่นั้นเลยครับ

และนี่ก็คือ 8 ข้อแนะนำจากผม ที่ก็เคยเป็นผู้บริโภคคนหนึ่งเหมือนกับเพื่อนๆ อีกหลายคน คิดว่าน่าจะมีประโยชน์กับคนที่กำลังมองหา หรือ กำลังจะซื้อรถเอทีวีสักคัน ไว้ใช้งานจริงๆ เพื่อให้ทุกท่านได้ประโยชน์และมีความสุขกับการใช้งาน เพราะรถเอทีวี ไม่ใช่ราคาบาทสองบาท ครับ


Tags: Recommend Service ATV

Share This Post:

Contact Us
Say Hey